Follow Us On

Giới thiệu tổng quan

VoIP (viết tắt của Voice over Internet Protocol) là công nghệ truyền tiếng nói của người qua mang máy tính sử dụng bộ giao thức TCP/IP. Đây là hình thức sử dụng gói dữ liệu IP với thông tin được truyền tải là mã hóa của âm thanh. Công nghệ này đã thay thế công nghệ truyền thoại cũ dùng chuyển mạch kênh, thực hiện nén (ghép) nhiều kênh thoại trên một đường truyền tín hiệu và những tín hiệu này được truyền qua mạng Internet.

 

Đối tácNhà mạng viễn thông Vinaphone
Mạng lưới Trong nước và Quốc tế
Nền tảngMáy tính, điện thoại cố định, smartphone

01

VoIP là gì?

VoIP (cách gọi khác Voice IP) là hình thức truyền âm thanh qua giao thức internet. Voip sử dụng công nghệ chuyển mạch gói. Các tin được đóng gói và truyền qua môi trường internet, khác với công nghệ truyền thoại cũ dùng chuyển mạch kênh. Trong khi chuyển mạch kênh yêu cầu phải có hạ tầng riêng thì chuyển mạch gói tận dụng ngay đường truyền internet sẵn có. 

Các điện thoại IP, phần mềm softphone thường được tích hợp sẵn các giao thức báo hiệu chuẩn như SIP hay H.323, kết nối tới một tổng đài IP của doanh nghiệp hay của nhà cung cấp dịch vụ trên công nghệ VoIP.

Điện thoại IP có cấu tạo và hình dạng tương đối như điện thoại bàn thông thường, được đấu nối trực tiếp vào mạng LAN qua cáp Ethernet, giao tiếp RJ45 hoặc phần mềm thoại cài trên máy tính. 

02

Hình thức kết nối trong doanh nghiệp

Công nghệ VoIP được ứng dụng trong môi trường doanh nghiệp dưới dạng kết nối phần cứng (smartphone) hoặc kết nối phần mềm (thông qua một số ứng dụng gọi điện thoại). Phương pháp sử dụng VoIP phổ biến nhất là sử dụng kết hợp với điện thoại để bàn truyền thống. 

 

03

Ứng dụng VoIP trong thực tế

OTT (Over the top app) là thuật ngữ để chỉ các ứng dụng và các nội dung như âm thanh, video được cung cấp trên nền tảng Internet và không một nhà cung cấp hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp vào. Hầu hết các ứng dụng OTT đều sử dụng công nghệ voip để thực hiện cuộc gọi như.

 • Zalo
 • Facebook
 • Viber
 • Skype
 • Telegram

Ưu điểm vượt trội

 • Gọi nội bộ miễn phí: Công nghệ Voip kết nối hoàn toàn qua intenret nên khái niệm nội bộ ở đây không còn bị giới hạn về vị trí địa lý. Phù hợp với các công ty nhiều chi nhánh, chuỗi cữa hàng sẽ tiết kiệm được 100% chi phí liên hệ nội bộ.
 • Vận hành quản lý dễ dàng: Có thể áp dụng quản lý từ xa, khi cần thay đổi văn phòng thì việc di dời và setup lại cũng rất đơn giản.
 • Mở rộng dễ dàng: Khi cần mở rộng hệ thống thì chỉ cần mua thêm các thiết bị điện thoại và setup cho văn phòng, việc mở rộng trên hệ thống tổng đài là rất dễ dàng.
 • Tính năng vượt trội so với công nghệ analog cũ: Ghi âm, quản lý lịch sử cuộc gọi, trả lời tự động, phân phối cuộc gọi thông minh.
 • Không giới hạn cuộc gọi đồng thời: Trên công nghệ analog cũ mỗi kênh chỉ được 1 cuộc gọi đồng thời gây tình trạng máy bận. Với công nghệ Voip, một đường truyền có thể thực hiện nhiều cuộc gọi đồng thời. Băng thông mỗi cuộc gọi chỉ khoảng 100kb/call rất ít so với các gói cáp quang đang sử dụng lên tới vài chục MB.
 • Không phụ thuộc vị trí địa lý của người dùng: Ở bất cứ nơi đâu miễn có internet sẽ kết nối sử dụng được …

Nhược điểm cần khắc phục

 • Yêu cầu bắt buộc phải có điện, hệ thống mạng internet mới sử dụng được: Ngày nay đã có nhiều phương án để backup cho nguồn điện như sử dụng máy phát điện, bộ lưu điện. Backup hệ thống mạng internet thì có thể kéo thêm đường truyền để sử dụng khi 1 đường truyền có vấn đề.
 • Vì cuộc gọi được thực hiện thông qua môi trường internet nên đồng nghĩa dữ liệu sẽ được truyền trong môi trường internet nên sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật dữ liệu, hack cước (ăn trộm cước phí).
icons8-exercise-96 chat-active-icon